Branding is Simple

เวลาที่เราพูดคำว่า “branding” หรือการสร้างแบรนด์ หลายครั้งเรามักนึกถึงอะไรที่ใหญ่โตหรือไกลตัว แต่ที่จริงแล้ว branding เป็นเรื่องใกล้ตัวมากค่ะ วันนี้เอินเลยลองเอาแง่มุมต่างๆ ของการทำ branding มาเขียนด้วยภาษาง่ายๆ ให้มันใกล้ตัวเรามากขึ้น ลองอ่านดูนะคะว่าถูกใจมั้ย หรือช่วยทำให้เข้าใจ branding มากขึ้นมั้ย

เริ่ม!!!!!

ภาพหรือ Image คือสิ่งที่จะประกาศความเป็นเรา เป็นเครื่องมือช่วยให้คนเข้าใจในตัวตน ตั้งแต่ยังไม่รู้จักเรา

เราจึงต้องใส่ใจกับ brand image หรือภาพลักษณ์ของแบรนด์

Image นี้หลายรวมถึงงานออกแบบต่างๆ ที่ต้องจัดการให้มันออกไปในทิศทางเดียวกัน ผ่านการกำหนด ci (corporate identity) รวมไปถึง personal image ของเราด้วยนะคะ

ถ้าใครไม่เข้าใจว่า ci คืออะไร วันหลังจะลองเอาตัวอย่างมาโพสต์ให้ดูนะคะ

คำพูด หรือ words สำคัญ

เราจึงต้องนึกถึง slogan คำโฆษณา การเขียน contentรวมไปถึงคำพูดและน้ำเสียงของเราและของพนักงานทุกคน

เราจึงต้องกำหนด brand voice ที่ชัดเจน ทั้งสำนวน สำเนียง รวมไปถึงมุมมองที่เล่า ให้ทุกครั้งที่คุณพูด มันเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เวลาเป็นทรัพย์สินที่แพงที่สุด เพราะเสียแล้วเสียเลย คุณไม่มีทางเอามันกลับมาได้

คุณจึงต้องวางเป้าหมายให้กับแบรนด์ แล้วนำเป้าหมายนั้นไปทำแผนและสร้าง roadmap ให้ชัดเจนและคอยเช็คเสมอว่าได้ทำตามแผนไว้หรือไม่ และต้องปรับเปลี่ยนแผนอย่างไรให้เข้ากับสถานการณ์

เอินพูดเสมอว่า “ต้อง connect กับคน..... ด้วยคน” ดังนั้น branding จึงไม่ได้มีแค่เรื่องงานออกแบบ หรือการทำ content ใน Facebook เท่านั้น แต่รวมไปถึงเรื่องคนด้วยค่ะ

ทีม:

เราจึงละเลยการดูแลคนให้รู้สึกดีและภาคภูมิใจกับสิ่งที่ทำอยู่... ไม่ได้เลย นี่คือการสร้างพื้นฐานวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรง นอกจากนั้นเรายังต้องเทรนคนให้ดีเพื่อให้มี mindset ที่ถูกต้องและเหมาะสำหรับการทำงาน

ลูกค้า:

เราไม่ดูแลลูกค้า.... ไม่ได้แน่นอน การดูแลลูกค้าไม่ใช่การกระหน่ำเอาใจลูกค้า เราต้องรู้จักลูกค้าอย่างดี เขาต้องการอะไร ตอนไหน ต้องการให้เราดูแลแค่ไหน

ซัพพลายเออร์:

คนกลุ่มนี้มักถูกเราหลงลืมเวลาทำแบรนด์ แต่แบรนด์อยู่ในทุกอย่างที่เราทำค่ะ เราต้อง practice ความเชื่อ dna และวัฒนธรรมเรากับทุกอย่าง.... และทุกคน

สมมุติว่า dna ของเราคือ น่ารักและใจเย็น แต่เราเป็นอย่างนั้นเฉพาะกับลูกค้า ในขณะที่โคตรโหดและโคตรร้อนกับคนอื่น ......คนจะเชื่อแบรนด์เรามั้ยคะ ......แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนที่เราจ่ายเงินให้เขาในวันนี้จะไม่กลายเป็นลูกค้าของเราในวันหน้า

ทั้งลูกค้า ทั้งทีมเรา และ suppliers ต่างก็ต้องการการดูแลจากเรา คนทั้งสามกลุ่มจะช่วยเป็นกระบอกเสียงที่มีคุณภาพให้กับแบรนด์เราได้


Good Read
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • Facebook - White Circle
  • Instagram - White Circle
  • YouTube - White Circle
  • Pinterest - White Circle

page created and managed by Kal & Co Consultant Co., Ltd.