Choosing the Real Deal


ยุคนี้มีคนเคลมว่าเป็นกูรูด้านแบรนด์ (และหรือการตลาด) ที่ผ่านประสบการณ์การทำงานมามากมาย แถมแต่ละคนก็คิดค่าที่ปรึกษากันแพงล้น

"จะรู้ได้ยังไง... ว่าใครคือตัวจริง"

คำถามนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง เวลาที่ลูกค้าระบายให้ฟังถึงสิ่งที่เคยเจอ

บอกตรงๆ ว่าการลง article วันนี้มีความเสี่ยง และแม้จะไม่มีเจตนาพาดพิงหรือโจมตีใครโดยเฉพาะเจาะจง แต่เอินยอมถูกเกลียดดีกว่าปล่อยให้คนถูกหลอก เพราะเมื่อสัญญาแล้วว่าจะจริงใจและจะพูดตรง ก็ต้องทำตามที่สัญญาค่ะ

เอาล่ะ กลับมาที่ "ตัวจริง" และ "ตัวปลอม"

เราจะนิยามมันอย่างไรดี...

ที่จริงมันมีวิธีมองหลายแบบค่ะ ที่แน่ๆ คือเราดูแค่จำนวน follower ของเพจหรือยอดไลค์ของแต่ละโพสต์ไม่ได้ค่ะ เพราะของอย่างนี้... ปั่นได้!

แต่เพื่อให้มันง่ายขึ้น โดยพื้นฐานแล้วจะขอแยก "คนทำงานเป็นและมีประสบการณ์จริง" จากคนที่ "ไม่ใช่ตัวจริง" ออกมาเป็นจุดหลักๆ ให้จับทางได้ให้พอเอาตัวรอดกันนะคะ

เริ่มกันเลยค่ะ

1) Content - เนื้อหา

เราต้องสังเกตว่ามีโครงสร้างที่ชัดเจนมั้ย สามารถให้ไกด์ไลน์ที่จับต้องได้มั้ย มีคำอธิบายที่ลงลึกพร้อมการยกตัวอย่าง ที่มากกว่าแค่การพูดศัพท์วิชาการ หรือการพูดคำคมเท่ๆ .....มั้ย

2) Questioning - การตั้งคำถาม

แน่นอนว่าการสร้างแบรนด์นั้นมีโครงสร้างที่ชัดเจน แต่กลยุทธ์นั้นกลับมีได้หลากหลาย ดังนั้น... ก่อนจะให้คำปรึกษาอะไรได้ คนทำงานตัวจริงต้องรู้ข้อมูลค่ะ ข้อมูลที่สำคัญมากๆ ที่ทุกคนต้องถาม คือ ตัวตน (หรือที่เอินเรียกว่า DNA) ขอบแบรนด์ กลุ่มเป้าหมาย และเป้าหมายของแบรนด์

3) Answers - คำตอบ

คนทำงานตัวจริงจะต้องมีองค์ความรู้พอ ที่สามารถนำมาใช้ตอบคำถามได้ชัดเจน เพราะหากทำงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่มาก่อน จะต้องเจอคำถามโหดๆ มามากมาย ที่เจาะลึกลงไปในเหตุผล วิธีการ และผลลัพธ์ ซึ่งคนทำงานต้องตอบให้ได้ เพราะถ้าไม่ได้... ลูกค้าก็จะไม่ยอมทำงานด้วย

ดังนั้นคำตอบประเภท "ทำได้หมดแหล่ะ" หรือ "ทำได้ทุกอย่าง" แต่ไม่มีการลงลึกในวิธีการ อาจหมายความว่า... เขาไม่รู้จริง... ก็ได้

4) Profile - ประวัติ

ยุคนี้เราดูจำนวน follower หรือชื่อเสียงไม่ได้ค่ะ แต่เราต้องเช็คว่าที่เขาเคลมว่ามีประสบการณ์นั้น มีประสบการณ์ที่ไหน อย่างไรบ้าง องค์กรหรือแบรนด์ที่เขาเคยทำงานให้นั้น.... จับต้องได้จริงไหม น่าเชื่อถือพอไหม มีบ้างมั้ยที่มันเป็นแบรนด์ที่คุณรู้จัก

เพราะบริษัทหรือแบรนด์ที่น่าเชื่อถือส่วนใหญ่นั้น จะไม่มีทางจ้างคนไม่เชื่อถือทำงานเด็ดขาด

นอกจากนั้นแล้ว เราต้องสังเกตด้วย่า เขาสามารถเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ตอนคิดงาน อย่างมีที่มาที่ไปและเป็นขั้นเป็นตอนได้มั้ย

แน่นอนค่ะว่าในความเป็นจริงมันต้องมีรายละเอียดอีกมาก แต่ถ้าฝึกสังเกตุและวิเคราะห์คร่าวๆ จากหลัก 4 ข้อที่ว่ามานี้ ก็น่าจะช่วยให้เราสแกนคัดของปลอมออกได้ง่ายขึ้นค่ะ

- Kalyakorn, Brand & Design Consultant

++++++++++++++++++++++++++ I say it because I care.

++++++++++++++++++++++++++


Good Read
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • Facebook - White Circle
  • Instagram - White Circle
  • YouTube - White Circle
  • Pinterest - White Circle

page created and managed by Kal & Co Consultant Co., Ltd.