The Right Way to Train

คน.... คือฟันเฟืองสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมที่ดีให้องค์กร

เมื่อวานเอินได้ไปดูสารคดีของ Michael Moore ผู้กำกับสารคดีสุดเสียดสีคนดังของอเมริกา เรื่อง “Where to Invade Next?” มาค่ะ

ทั้งที่หนังก็ออกกวน และมีความเสียดสีให้ขำขัน และกลับนำเสนอเรื่องราวที่.... ทำเอาเราจุก เหมือนโดนหมัดเสยเข้าที่ปลายคาง และทั้งที่หนังเหมือนจะตลก ก็กลับทำให้น้ำตาไหลจากความสิ้นหวัง โดยเฉพาะตอนที่พูดถึงเรื่องการศึกษา

สารคดีพาเราไปพบเจอวิธีคิดภายใต้การพัฒนาระบบการศึกษาของ Finland ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริง

ต้องบอกก่อนว่านอกจากการเป็นที่ปรึกษาแล้ว เอินยังเป็นอาจารย์พิเศษที่ passionate เรื่องการศึกษามาก และได้มีโอกาสค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องระบบการศึกษาของ Finland ตั้งแต่ตอนเรียนศึกษาศาสตร์ จึงได้เห็นวิธีการที่เขาปฏิรูปการศึกษา ด้วยความเชื่อที่สวนทางกับรูปแบบการศึกษาดั้งเดิม ซึ่งทั่วโลกเคยเชื่อว่า “ดี” และ “ได้ผล” แต่พอมาเห็นเต็มๆ อีกครั้งในช่วงที่ชีวิตกำลังถึงรอยต่อ ว่าจะยังเป็นอาจารย์ต่อไปหรือจะยอมแพ้ดี ก็.... ทำให้สะอึกและสะท้อนให้เห็นอะไรหลายอย่างค่ะ

เอาล่ะ พักเรื่องตัวเองไว้ก่อน เพราะนอกจากหนังจะทำให้กลับมาคิดถึงบ้านเราแล้วก็ยังทำให้เอินกลับมาเห็นสิ่งที่ชัดเจนขึ้น เกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงด้วยคนอีกด้วย

ขอเล่าอย่างนี้ค่ะ

Finland เริ่มปฏิวัติการศึกษาบนความเชื่อพื้นฐานง่ายๆ ว่าการศึกษาระบบเดิมที่บังคับให้เด็กต้องนั่งจดจ่อกับการบรรยายหน้าชั้นเรียนติดต่อกันหลายชั่วโมง ไม่ใช่การเรียนรู้ที่เป็นธรรมชาติของเด็ก จึงไม่น่าจะใช่วิถีที่ได้ผลอย่างแท้จริง ที่สำคัญ มันก็เป็นระบบที่เขาใช้กันมานาน แต่ก็พิสูจน์แล้วว่าเยาวชนของชาติ... ไม่เห็นพัฒนาไปไหน

เขาจึงเปลี่ยน

เปลี่ยนตั้งแต่วิธีคิด เปลี่ยนระบบการสร้างบุคคลากรเพื่อให้ได้ครูที่ได้มาตรฐานและมีคติความเชื่อเรื่องการศึกษาแบบใหม่ เปลี่ยนไปจนถึงเวลาเรียนของเด็ก เปลี่ยนวิธีเรียนและสอนในชั้นเรียน เปลี่ยนแม้กระทั่งวิธีการมองเด็กนักเรียน Finland มองว่านักเรียนไม่ใช่ “workers in making” (บุคลากรที่กำลังถูกปั้นให้กลายเป็นแรงงานในสังคม)

แต่เขามองว่านักเรียนคือคน...

ที่ควรได้รับโอกาสให้ได้เป็นคน ที่ได้เรียนรู้ตามธรรมชาติ โดยมีครูเป็นเพียง facilitator (ผู้ช่วย) เพื่อให้การเรียนรู้นั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ผลคือ...

เมื่อทำการทดสอบนักเรียนจากทั่วโลก เด็ก Finland ที่มีชั่วโมงเรียนน้อยกว่าเด็กประเทศอื่น แถมเรียนด้วยวิธีการที่ไม่เหมือนชาวบ้าน กลับได้อันดับหนึ่งไปครอง

นี่คือการดูแลคน

นี่คือการเทรนคนอย่างถูกต้องที่สุด

ไม่ใช่การดุด่า ขู่บังคับ หรือตบหัว ไม่ใช่การสร้างแรงกดดัน และทำให้รู้สึกเหมือนไม่มีที่หายใจ แต่คือการสร้างสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม กับการพัฒนาคน... อย่างเป็นธรรมชาติ

และการดูแลคน...

คือส่วนสำคัญของการทำแบรนด์ค่ะ เพราะคนคือฟันเฟืองสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมที่ดีให้องค์กร

วันนี้ เด็กๆ Finland คือกระบอกเสียงชั้นดีของประเทศที่แทบไม่เคยมีใครมอง

แล้วคุณหรือพนักงานในองค์กรของคุณล่ะ สามารถเป็นกระบอกเสียงที่มีคุณภาพให้แบรนด์คุณได้แล้วหรือยัง

ถ้ายัง.... ก็ต้องถามตัวเองว่าคุณได้เทรนคนหรือทำ “internal branding” ด้วยวิธีที่เหมาะสมแล้วหรือยัง

I say it because I care,

Brand & Design Consultant

#branding #internalbranding #ทปรกษา #แบรนด #แบรนดดเอนเอ #การศกษา #เทรน #brandingiseverywhere

Good Read
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square