Brand Image is Crucial

ภาพ... เป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ

คำว่าภาพในเชิงแบรนด์ดิ้ง หรือ brand image นั้นครอบคลุมหลายสิ่งอย่างมากค่ะ เพราะมันคือเครื่องมือที่จะช่วยประกาศ D.N.A. ของเรา ให้คนได้รู้จักเรา และรู้ว่าสามารถคาดหวังอะไรจากเรา

พูดง่ายๆ ว่าภาพนั้นทำหน้าที่แนะนำตัวให้คนรู้จักแบรนด์เรา ตั้งแต่ตอนที่เรายังไม่รู้จักกัน

สำหรับ product brand และ corporate brand นั้น ภาพที่ใช้สื่อสารหลักก็คืองานออกแบบทั้งหลาย ตั้งแต่โลโก้ ซองจดหมาย เครื่องแบบ หน้าเว็บไซต์ การออกแบบออฟฟิศ ฯลฯ ที่ต้องจัดการให้มันออกไปในทิศทางเดียวกันผ่านการกำหนด c.i. (corporate identity) ซึ่งหมายถึงโลโก้ สี ฟ้อนท์ และรูปแบบงานกราฟฟิกต่างๆ

ถามว่าเริ่มอย่างไร แนะนำว่าควรเริ่มต้นด้วยการหา D.N.A. และนำมาพัฒนาเป็น mood board ค่ะ ขั้นตอนนี้จะทำให้เราเห็นชัดเจนขึ้น ว่าเราต้องการอะไร และอยากให้แบรนด์ให้ความรู้สึกทางภาพเป็นแบบไหน เราจะได้มีเป้าหมายในการออกแบบ หรือการเลือกแบบที่ชัดเจน

ตัวอย่างการออกแบบ c.i. โดย Kalyakorn

ในขณะที่สำหรับ personal brand นั้น ภาพที่สำคัญที่สุดคือภาพลักษณ์ของเรา เราจึงต้องเริ่มที่การแต่งตัวหรือการหา look ค่ะ แต่การแต่งตัวสำหรับ personal brand นั้นจะไม่เหมือนการแต่งตัวทั่วไป เพราะเราไม่ต้องสวยที่สุด หล่อที่สุด เปรี๊ยว หรือเซ็กซี่ที่สุด เราอาจไม่ต้องโดดเด่นที่สุดด้วยซ้ำไป เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการแต่งตัวให้ถูกต้องกับ D.N.A. ที่สุด

ขั้นตอนในการหา look ที่ถูกต้องจึงต้องเหมือนการทำแบรนด์แบบอื่น คือ

  1. ต้องมีการหา D.N.A. และนำมาพัฒนาเป็น mood board (เหมือนการออกแบบ c.i.)

  2. ต่อยอดเป็น style direction (แนวทางการแต่งตัว)

  3. ช๊อปปิ้งหา look ที่เหมาะสม ตามแนวทางที่วางไว้

ตัวอย่างการค้นหา D.N.A. แล้วจับ keywords นำมาทำเป็น mood board ซึ่งเป็นการทำเพื่อการสื่อสารภายใน ใช้ภาพที่หาจาก internet ก็ได้ค่ะ เป็นการนำภาพ reference ที่ตรงกับ D.N.A. มาจัดการ ไม่ใช่สำหรับการเผยแพร

ยกตัวอย่าง ตอนที่เอินทำ personal brand image ให้คุณหมอมัญชิมา (Dr.Manchima) คุณหมอมี D.N.A ของความเป็นผู้หญิงทำงาน เป็นอาจารย์หมอยุคใหม่ ที่มีความเป็นชาวนิวยอร์กในตัวสูง เอินจึงต้องหา look ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้หญิงทำงานทันสมัยสไตล์นิวยอร์ก

เมื่อเราได้ look มาแล้ว สิ่งที่เราต้องทำให้ได้คือมีวินัยค่ะ มีวินัยในการใส่เสื้อผ้าตาม look ที่วางไว้ ใส่จนเราเบื่อและต้องข้ามผ่านความเบื่อให้ได้ ใส่จนคนจำได้ว่านี่คือ look ของแบรนด์เรา

แต่! แค่หา look ยังไม่พอนะคะ เพื่อจะทำให้ image ของแบรนด์นั้นชัด เราจบแค่ที่การแต่งตัวไม่ได้ค่ะ เราต้องคิดไปถึงการถ่ายภาพที่จะตอบโจทย์แบรนด์ของเราให้ได้

ยกตัวอย่างงาน brand image ของคุณหมอมัญชิมาสำหรับเพจ Dr.Manchima ที่มี D.N.A. เป็นอาจารย์หมอยุคใหม่ ที่ได้ไปเรียนและฝึกมือกับผู้เชี่ยวชาญต้อหินอันดับ 1 ของโลกที่ New York ภาพของคุณหมอจึงต้องมีความสะอาดตา เอินจึงวาง look ให้คุณหมอใส่สีน้อยๆ เป็นสีที่ดูสว่างแต่มีความน่าเชื่อถือ โดยสวมกางเกงทรงทะมัดทะแมงกับเสื้อเชิ๊ตผ้าเบาๆ เพื่อดึงความเป็นผู้หญิงทำงานออกมา จับคู่กางเกงยีนส์เข้ารูปและรองเท้าหัวแหลมมีส้นเบาๆ ผมปล่อยสยาย เมคอัพออก earth tone แนวฝรั่ง

brand image ของคุณหมอมัญชิมาถ่ายในสตูดิโอ เน้นฉากสีอ่อน ดูสะอาดตา

ดีง D.N.A. ความเป็นอาจารย์หมอจักษุแพทย์ยุคใหม่ ที่มีความเป็น New Yorker

ขออนุญาตยกอีกตัวอย่างหนึ่งมาเล่าให้ฟังเพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นนะคะ คุณบี๊บ เจ้าของแบรนด์เสื้อกล้ามทอมและเจ้าของเพจ Tom Motive นั้นมี D.N.A. ของความเป็นเจ้าของกิจการไฟแรงโคตรสูง คือไม่ใช่คน active ธรรมดา แต่เป็นคนพลังเยอะและไม่เคยหยุดนิ่ง เอินจึงตัดสินใจว่าภาพขอคุณบี๊บนั้นจะถ่ายแค่ในสตูดิโอนิ่งๆ ไม่ได้ แต่ต้องถ่าย outdoor มีความยุ่งเหยิงของเส้นและฉากหลังในเมืองใหญ่ ที่สำคัญคือ เอินต้องกำหนดไปถึงขนาดที่ว่า คุณบี๊บยืนหล่อไม่ได้ ต้องวิ่ง ต้องเคลื่อนไหว ต้องดูมี happening ในภาพตลอด

คุณบี๊บ นักธุรกิจเจ้าของแบรนด์ Secant ที่ต้องถ่าย outdoor กลางใจเมือง โดยที่ภาพต้องดูเคลื่อนไหว

อย่างที่เห็นนะคะ ว่านักทำแบรนด์นั้นจะคิดแค่ให้ "ดูดี" หรือคิดว่า "ถ่ายในสตูดิโอแล้วกันเพราะมันง่ายดี" ไม่ได้เด็ดขาด เพราะทั้ง look ทั้งท่าทาง รวมไปถึงฉากหลัง และพร๊อพต่างๆ มันคือส่วนประกอบในการเล่าแบรนด์ผ่านภาพทั้งสิ้น ดังนั้น เราจึงต้องวางแผนอย่างดี ต้องตีความภาพลักษณ์ของ personal brand แต่ละคนให้ออก ต้องหาสิ่งที่เหมาะสมที่สุดกับคนที่จะเป็นแบรนด์ โดยภาพนั้นต้องสะท้อน D.N.A. ให้มากที่สุด จึงจะสามารถสร้าง brand image ที่มีอัตลักษณ์ให้แต่ละแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

ปรึกษาด้านแบรนด์ การออกแบบ และภาพลักษณ์แบรนด์ ติดต่อที่ line @: kalyakorn

e-mail: kalyakorn@kalyakorn.com

*10% ของรายได้จากการให้คำปรึกษาส่งต่อให้สังคม


Good Read
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • Facebook - White Circle
  • Instagram - White Circle
  • YouTube - White Circle
  • Pinterest - White Circle

page created and managed by Kal & Co Consultant Co., Ltd.