page created and managed by Kal & Co Consultant Co., Ltd.

February 28, 2018

Please reload

Recent Posts

Brand Experience

February 28, 2018

1/10
Please reload

Good Read

10 Amazing Logo Evolution

August 22, 2016

 ในการทำงานเป็นที่ปรึกษาของเอิน เจอคำถามเกี่ยวกับการปรับโลโก้มาเยอะมากค่ะ หลายคนกลัวการเปลี่ยนแปลง บ้างก็กลัวลูกค้าจำไม่ได้ แต่การปรับโลโก้เป็นเรื่องปกติมากค่ะ โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ทุกอย่างหมุนไวกว่าเดิมหลายเท่า บางแบรนด์ปรับโดยยังคงเค้าเดิมไม่เปลี่ยนเลย ในขณะที่บางแบรนด์ปรับใหญ่ปรับหนักจนแทบจำเค้าโครงเดิมไม่ได้

เอินเลยตั้งใจหาโลโก้ของระดับโลกที่เคยผ่านการผ่าตัดศัลยกรรม จนดูไม่ออกเลยว่าเป็นแบรนด์เดียวกันกับโลโก้ในยุคแรกมาฝากค่ะ แล้วคุณจะเห็นว่าการปรับโลโก้มันเป็นเรื่องธรรมดาจริงๆ

 

เอาล่ะ เราไปเริ่มกันเลยค่ะ :D

 

1. เนสท์เล่

แบรนด์ธุรกิจอาหารเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1866 โดย อองรี เนสท์เล่ ดั้งเดิมนั้นเขานำตราสัญลักษณ์ของตระกูลเขา ซึ่งเป็นรูปเกระที่มีรูปรังนกและนกหนึ่งตัวตรงกลาง
มาปรับใช้เป็นโลโก้ของแบรนด์

ต่อมาคงแอบรู้สึกว่าดูจริงจังไปหน่อย ขัดกับ D.N.A. และผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ จึงสลัดเกระออก แล้วเอาความหมายของนามสกุล "เนสท์เล่" ซึ่งแปลว่า "รังนก" มาเล่นเป็นสัญลักษณ์แทนจนถึงปัจจุบัน

 

 

2. ซัมซุง

แบรนด์สัญชาติเกาหลีที่เติบโตไประดับโลก ก่อตั้งโดย อี บย็อง-ช็อล

 

ชื่อ "ซัมซุง" มีความหมายว่า "สามดาว" รูปของดาว 3 ดวงจึงถูกใช้เป็นสัญลักษณ์อยู่นานทีเดียว ซึ่งโลโก้แรกออกแบบให้หน้าตาเหมือนแสตมป์ ต่อมาสลัดรูปแบบแสตมป์ออกให้ดูเรียบง่ายขึ้น

 

แต่ในที่สุด เมื่อรูปดาวไม่ตอบโจทย์กับการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย ซัมซุงก็ยอมเสี่ยงผ่าตัดศัลยกรรมทิ้งดาวไปแล้วเหลือแค่โลโก้จากตัวอักษรที่เรียบง่าย

 

 

3. เชลล์

แบรนด์พลังงานยักษ์ใหญ่ของโลก ซึ่งดั้งเดิม มาร์คัส ซามูเอล ผู้ก่อตั้งทำธุรกิจนำเข้าเปลือกหอยจากตะวันออกส่งให้กับร้านแฟชั่น "เชลล์" ซึ่งแปลว่าเปลือหอยจึงกลายเป็นชื่อองค์กรแบบตรงไปตรงมาง่ายๆ เช่นเดียวกับโลโก้ ที่ก็ใช้ภาพหอยกันโต้งๆ แบบไม่มีพิธีรีตองเลย

จนถึงตอนที่เขาเริ่มหันมาทำธุรกิจพลังงาน เจ้าหอยน้อยก็ตามติดมาด้วย แต่มีการปรับหน้าตาไปเยอะ จากภาพเหมือนจริงกลายเป็นงานกราฟฟิกที่ยังคงความเรียบง่ายแต่ดูสบายตาขึ้นมากอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 

 

4. โฟล์กสวาเกน

แบรนด์รถยนต์ชื่อดัง ที่แม้จะใช้ตัวย่อ VW มาตั้งแต่โลโก้ดั้งเดิมแต่การออกแบบในตอนแรกเริ่มดูวุ่นวาย มีการใส่เส้นโค้งรองวงกลมที่มีหนามยื่นออกมา เพราะดั้งเดิมเขาตั้งการให้โลโก้ดูเหมือนรูปเกียร์

ต่อมาเมื่อเวลาผ่านไป โลโก้ก็ถูกปรับให้เรียบขึ้นตามยุคสมัย เส้นวงข้างนอกหายไป หนามหายไป กลายเป็นตัวอักษร VW เรียบๆ แล้วค่อยถูกออกแบบให้มีมิติเพิ่มขึ้นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 

 

5. เมอร์เซเดส เบนซ์

แบรนด์รถหรูที่คนมากมายใฝ่ฝันอยากมีดาวสมแฉกดวงนี้มาประดับบารมี ดั้งเดิมแบรนด์นี้ไม่มีดาวค่ะ โลโก้ของเขามีแค่ชื่อแบรนด์ซึ่งถูกเขียนด้วยฟ้อนท์เรียบง่ายภายในวงรี

 

ต่อมา กอตต์ลีบ เดมเลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของโรงงานผลิตเครื่องจักรกลแห่งเมืองด้อยซ์ ก็ออกแบบดาวสามแฉกนี้ขึ้นมาและบอกว่า วันหนึ่งมันจะกลายเป็นสัญลัษณ์แบรนด์รถยักษ์ใหญ่ รูปดาวสามแฉกจึงได้กลายเป็นโลโก้ของเบนซ์มาตั้งแต่นั้น โดยดั้งเดิมมีแค่ดาวสีทองเดี่ยวๆ ต่อมาก็เริ่มถูกล้อมด้วย