10 Amazing Logo Evolution


ในการทำงานเป็นที่ปรึกษาของเอิน เจอคำถามเกี่ยวกับการปรับโลโก้มาเยอะมากค่ะ หลายคนกลัวการเปลี่ยนแปลง บ้างก็กลัวลูกค้าจำไม่ได้ แต่การปรับโลโก้เป็นเรื่องปกติมากค่ะ โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ทุกอย่างหมุนไวกว่าเดิมหลายเท่า บางแบรนด์ปรับโดยยังคงเค้าเดิมไม่เปลี่ยนเลย ในขณะที่บางแบรนด์ปรับใหญ่ปรับหนักจนแทบจำเค้าโครงเดิมไม่ได้ เอินเลยตั้งใจหาโลโก้ของระดับโลกที่เคยผ่านการผ่าตัดศัลยกรรม จนดูไม่ออกเลยว่าเป็นแบรนด์เดียวกันกับโลโก้ในยุคแรกมาฝากค่ะ แล้วคุณจะเห็นว่าการปรับโลโก้มันเป็นเรื่องธรรมดาจริงๆ

เอาล่ะ เราไปเริ่มกันเลยค่ะ :D

1. เนสท์เล่

แบรนด์ธุรกิจอาหารเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1866 โดย อองรี เนสท์เล่ ดั้งเดิมนั้นเขานำตราสัญลักษณ์ของตระกูลเขา ซึ่งเป็นรูปเกระที่มีรูปรังนกและนกหนึ่งตัวตรงกลาง มาปรับใช้เป็นโลโก้ของแบรนด์ ต่อมาคงแอบรู้สึกว่าดูจริงจังไปหน่อย ขัดกับ D.N.A. และผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ จึงสลัดเกระออก แล้วเอาความหมายของนามสกุล "เนสท์เล่" ซึ่งแปลว่า "รังนก" มาเล่นเป็นสัญลักษณ์แทนจนถึงปัจจุบัน

2. ซัมซุง

แบรนด์สัญชาติเกาหลีที่เติบโตไประดับโลก ก่อตั้งโดย อี บย็อง-ช็อล

ชื่อ "ซัมซุง" มีความหมายว่า "สามดาว" รูปของดาว 3 ดวงจึงถูกใช้เป็นสัญลักษณ์อยู่นานทีเดียว ซึ่งโลโก้แรกออกแบบให้หน้าตาเหมือนแสตมป์ ต่อมาสลัดรูปแบบแสตมป์ออกให้ดูเรียบง่ายขึ้น

แต่ในที่สุด เมื่อรูปดาวไม่ตอบโจทย์กับการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย ซัมซุงก็ยอมเสี่ยงผ่าตัดศัลยกรรมทิ้งดาวไปแล้วเหลือแค่โลโก้จากตัวอักษรที่เรียบง่าย

3. เชลล์

แบรนด์พลังงานยักษ์ใหญ่ของโลก ซึ่งดั้งเดิม มาร์คัส ซามูเอล ผู้ก่อตั้งทำธุรกิจนำเข้าเปลือกหอยจากตะวันออกส่งให้กับร้านแฟชั่น "เชลล์" ซึ่งแปลว่าเปลือหอยจึงกลายเป็นชื่อองค์กรแบบตรงไปตรงมาง่ายๆ เช่นเดียวกับโลโก้ ที่ก็ใช้ภาพหอยกันโต้งๆ แบบไม่มีพิธีรีตองเลย จนถึงตอนที่เขาเริ่มหันมาทำธุรกิจพลังงาน เจ้าหอยน้อยก็ตามติดมาด้วย แต่มีการปรับหน้าตาไปเยอะ จากภาพเหมือนจริงกลายเป็นงานกราฟฟิกที่ยังคงความเรียบง่ายแต่ดูสบายตาขึ้นมากอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

4. โฟล์กสวาเกน

แบรนด์รถยนต์ชื่อดัง ที่แม้จะใช้ตัวย่อ VW มาตั้งแต่โลโก้ดั้งเดิมแต่การออกแบบในตอนแรกเริ่มดูวุ่นวาย มีการใส่เส้นโค้งรองวงกลมที่มีหนามยื่นออกมา เพราะดั้งเดิมเขาตั้งการให้โลโก้ดูเหมือนรูปเกียร์ ต่อมาเมื่อเวลาผ่านไป โลโก้ก็ถูกปรับให้เรียบขึ้นตามยุคสมัย เส้นวงข้างนอกหายไป หนามหายไป กลายเป็นตัวอักษร VW เรียบๆ แล้วค่อยถูกออกแบบให้มีมิติเพิ่มขึ้นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

5. เมอร์เซเดส เบนซ์

แบรนด์รถหรูที่คนมากมายใฝ่ฝันอยากมีดาวสมแฉกดวงนี้มาประดับบารมี ดั้งเดิมแบรนด์นี้ไม่มีดาวค่ะ โลโก้ของเขามีแค่ชื่อแบรนด์ซึ่งถูกเขียนด้วยฟ้อนท์เรียบง่ายภายในวงรี

ต่อมา กอตต์ลีบ เดมเลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของโรงงานผลิตเครื่องจักรกลแห่งเมืองด้อยซ์ ก็ออกแบบดาวสามแฉกนี้ขึ้นมาและบอกว่า วันหนึ่งมันจะกลายเป็นสัญลัษณ์แบรนด์รถยักษ์ใหญ่ รูปดาวสามแฉกจึงได้กลายเป็นโลโก้ของเบนซ์มาตั้งแต่นั้น โดยดั้งเดิมมีแค่ดาวสีทองเดี่ยวๆ ต่อมาก็เริ่มถูกล้อมด้วยวงกลม และพัฒนาจนกลายเป็นโลโก้เด่นเป็นสง่าที่ถูกประดับไว้หน้ารถจนเป็นเอกลักษณ์

6. 3 เอ็ม

ตอนแรกก็แอบคิดว่าจะเอาอันนี้มาให้ดูดีมั้ย เพราะมันดูเรียบง่ายเหมือนไม่มีเรื่องราวอะไร แต่ตัดสินใจเอาแบรนด์ 3M มาด้วยเพราะอยากให้เห็นความมั่นคงในความเรียบของโลโก้และการตะโกนบอกชื่อแบรนด์แบบตรงๆ

แต่ทั้งที่เขาก็เล่นแค่กับฟ้อนท์และชื่อมานาน โลโก้ก็ยังเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ ซึ่งส่งผลต่อ mood & tone ที่เปลี่ยนไปตามงานออกแบบด้วย โดยที่ดั้งเดิมเขาใส่ข้อมูลเยอะแยะไปในโลโก้ แต่ต่อมาก็สลัดเอา element ออกไปหมด จนเหลือแค่คำว่า "3M" สีแดงที่หนักแน่นชัดเจน

7. แคนนอน

นี่เป็นแบรนด์ที่ทำให้ตกใจที่สุดในตอนที่หาข้อมูลค่ะ "คะนน" ซึ่งเป็นชื่อภาษาญี่ปุ่นของ "กวนอิม" โลโก้แรกของแคนนอนจึงอัญเชิญภาพของพระโพธิสัตว์กวนอิมพันมือมาเต็มๆ แต่ภายในปีเดียวกันนั้น เหมือนว่าเขาจะไหวตัวทัน จากโลโก้แน่นๆ จึงถูกศัลยกรรมผ่าตัดจนเหลือเพียงแค่ตัวฟ้อนท์ที่ยังสะกดว่า Kwanon แต่ในปีถัดมาก็เปลี่ยนเป็นชื่อ Canon อย่างที่เรารู้จักในปัจจุบัน

8. เป๊ปซี่

แบรนด์คู่แข่งตลอดกาลของ โคคาโคล่า ซึ่งโลโก้ดั้งเดิมนั้นก็ถูกออกแบบมาเพื่อชนกับแบรนด์คู่แข่งโดยตรงเลย โดยการใช้ฟ้อนท์สีแดงมีหางสไตล์กอธิก ต่อมาเขาจึงเริ่มปรับฟ้อนท์ให้เรียบขึ้นและเริ่มนำฟ้อนท์นั้นมาวางบนฝาขวด จนในที่สุดก็พัฒนามาเป็นโลโก้เรียบง่ายร่วมสมัยในปัจจุบัน สิ่งที่เอินมองว่าเจ๋งคือทั้งโค๊กและเป๊ปซี่ก็เป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จระดับโลกทั้งคู่ แต่ในการสร้างแบรนด์กลับมากันคนละทางเลย คือเป๊ปซี่มาแนวโมเดิร์นร่วมสมัยตลอด ในขณะที่โค๊กนั้นรักษาความคลาสสิคดั้งเดิม โดยที่โลโก้ของโค๊กนั้นแทบไม่เปลี่ยนไปจากยุคแรกเริ่มเลย (แอบกระซิบว่าโค๊กเคยลองเปลี่ยนแนวหันมาโมเดิร์น แต่โดนกระแสต่อต้านหนักมากจากสาวก จนสุดท้ายก็ต้องกลับไปเป็นแบรนด์คลาสสิคเหมือนเดิม)

9. แมคโดนัลด์

แบรนด์อาหาร fast food ยักษ์ใหญ่จากอเมริกาที่มีโลโก้ "M" เป็นเอกลักษณ์โด่งดัง และอยู่ในคัมภีร์การออกแบบโลโก้แทบทุกเล่ม แต่เชื่อมั้ยคะว่าดั้งเดิมไม่ได้มีตัว M แบบทุกวันนี้ ดั้งเดิม Mc Donald's เป็นแบรนด์เล็กๆ ท้องถิ่น ดิ๊ก และ แมค แมคโดนัลด์ 2 พี่น้องผู้ก่อตั้งใช้เพียงการจัดวางฟ้อนท์ง่ายๆ ที่มีเส้นคาด แต่เค้าโครงของตัว M เริ่มมาจากตอนที่แบรนด์ถูกขายให้ เรย์มอนด์ อัลเบิร์ต คร็อค ซึ่งต้องการขยายกิจการ โดยเขาต้องการสร้างร้าน stand-alone แปลกใหม่ และตามหาสถาปนิกที่จะสามารถออกแบบอาคารที่มีเสาโค้งที่ทองคลุมหลังคาร้าน ให้เด่นเด้งออกมา แล้วจึงปรับโลโก้ตามหน้าตาของตัวอาคาร จากนั้นโลโก้ของ McDonald's ก็ปรับเรื่อยมา จาก 2 โค้งเป็น 1 โค้งแล้วกลับไปเป็น 2 โค้ง จนกลายเป็นตัว M ที่โด่งดังทั่วโลก

10. แอปเปิ้ล

แอ๊ปเปิ้ล แบรนด์คู่นักออกแบบที่กำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ 1976 โลโก้แรกถูกออกแบบในแนวคลาสสิค เหมือนภาพพิมพ์หินรูป ไอแซค นิวตัน นั่งอยู่ใต้ต้นไม้และมีลูกแอปเปิลกำลังจะตกลงบนหัว เพื่อสื่อถึงมุมมองแปลกใหม่และการต่อสู้โดยลำพัง แต่ไม่นาน หุ้นส่วนเดิมถอนตัวออกไป 1 คน หุ้นส่วนที่เหลือคือ สตีฟ จ็อบส์ และ สตีฟ ว๊อซเนียก จึงตกลงใจกันปรับโลโก้ใหม่ที่มีความทันสมัย และจ๊อบส์ต้องการโลโก้ที่ผลิตในขนาดเล็กได้ง่าย โดยใช้กราฟฟิครูปแอปเปิ้ลที่เรียบง่ายพร้อมรอยกัดเพื่อให้มีความขัดแย้งในรูปทรง และทำให้แอปเปิ้ลดูเป็น "แอปเปิ้ล" มากขึ้น เพื่อสื่อถึงคอมพิวเตอร์ที่แสดงผลเป็นสีแบรนด์แรก โลโก้ในยุคแรกจึงเต็มไปด้วยสีสัน ในขณะที่รูปทรงของโลโก้ยังอยู่เหมือนเดิมแต่มิติและสีสันนั้นถูกปรับไปเรื่อยๆ ตามสังคมและนิยามคำว่า "แตกต่าง" ที่เปลี่ยนไป จนทุกวันนี้ โลโก้แอปเปิ้ลมีความเรียบง่าย ไร้สี ไร้มิติ ไร้เส้นตัดใดๆ สะท้อนถึงความเป็น minimalist เต็มที่

เห็นมั้ยคะว่าการปรับโลโก้เป็นเรื่องปกติจริงๆ และแบรนด์ใหญ่ๆ ของโลกหลายแบรนด์ก็ทำมาแล้ว ดังนั้น เมื่อถึงเวลาที่ต้องปรับ อย่ากลัวที่จะปรับ! แต่ไม่ใช่ว่าทุกแบรนด์ต้องปรับ

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าต้องปรับมั้ย หรือถ้าต้องปรับ จะขยับไปในทางไหน คำตอบเหมือนเดิมค่ะ คือต้องดูที่ D.N.A. ของแบรนด์และรสนิยมของสาวก สองสิ่งนี้จะช่วยให้เราพบโลโก้ที่เหมาะกับเราที่สุดค่ะ

ปรึกษาด้านแบรนด์ การออกแบบ และภาพลักษณ์แบรนด์ ติดต่อที่

line @: kalyakorn

e-mail: kalyakorn@kalyakorn.com

*10% ของรายได้จากการให้คำปรึกษาส่งต่อให้สังคม

References:

http://famouslogos.net/samsung-logo/

http://solutions.3m.com/wps/portal/3M/en_WW/Corp/Identity/Identity-Elements/3M-Logo/History/

http://www.boredpanda.com/21-logo-evolutions-pepsi-cola-apple-nike-nokia/

http://www.hongkiat.com/blog/logo-evolution/

http://www.logodesignlove.com/mercedes-benz-logo-evolution

http://www.nestle.com/aboutus/history/logo-evolution

http://www.photographybay.com/2012/09/11/canon-was-originally-named-after-kwanon-the-buddhist-goddess-of-mercy/

http://www.shell.co.th/en/aboutshell/who-we-are/history/history-logo.html http://www.thisisinsider.com/mcdonalds-golden-arches-history-2016-7


Good Read
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • Facebook - White Circle
  • Instagram - White Circle
  • YouTube - White Circle
  • Pinterest - White Circle

page created and managed by Kal & Co Consultant Co., Ltd.