Good Design Must Call for Action

เอินพูดอยู่เสมอว่าการทำแบรนด์ ไม่ใช่แค่การออกแบบโลโก้ แพ็คเกจ หรือหน้าร้าน แต่มันคือการสร้างวัฒนธรรม ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ แต่ไม่ใช่ว่าความสวยไม่สำคัญ แต่ที่สำคัญกว่านั้น... คือมีแค่ความสวย... ไม่ได้!!!! การออกแบบแบรนด์ที่ดี (brand design) ต้องสื่อสารได้ สื่อสารกับใคร? ก็กับกลุ่มเป้าหมายของเราไงคะ

- - - - - - - - - - -

เอินเขียนบทความนี้ที่ประเทศอินโดนีเซียค่ะ เมื่อวันก่อนเอินได้นั่งรถผ่านป้ายโฆษณา property ชิ้นหนึ่ง ซึ่งสวย... สะดุดตาสุดๆ น่าเสียดายที่ถ่ายรูปไม่ทัน (ขอโทษแฟนเพจด้วยค่ะ) มีชื่อโครงการตัวใหญ่มากกกกกกก ที่ถูกออกแบบให้ตั้งอยู่บนผิวน้ำ มีเงาบนน้ำที่ช่วยเสริบรรยากาศเสียสวยมาก มีการคุมโทนสีให้ออกน้ำเงินเข้มๆ หรูหรา เห็นเงาของขอบน้ำและทิวเขาที่เบื้องหลังจางๆ(จางมากจนเกือบมองไม่เห็น) ตัดกับตัวหนังสือสีขาวที่บรรยายว่า เมืองในบริเวณทะเลสาบที่สวยที่สุด ยอมรับว่าหน้าตาสวยถูกใจมากจริงๆ จนละสายตาไม่ได้เลย แต่... สวย... แล้วไง!!!! เมื่อมองต่อก็พบว่า... บ้านล่ะหน้าตาเป็นยังไง ทะเลสาบล่ะหน้าตาเป็นยังไง หรือไลฟ์สไตล์ที่จะได้รับล่ะ หน้าตาเป็นยังไง พูดง่ายๆ ป้ายนั้นไม่สามารถทำให้เห็นสินค้า แม้กระทั่งการบอกใบ้ให้ลองจินตนาการก็ไม่มี ไม่ช่วยให้เห็นชีวิตของเราในบ้าน ในชุมชนนั้น มันทำให้เห็นเพียงแค่ว่าคนออกแบบรสนิยมดีซึ่งไม่สามารถการันตีความสวยของบ้านได้เลย สรุปคือป้ายโฆษณาสวย...​ แต่ปิดการขายไม่ได้! ไม่สามารถสร้างสิ่งที่เรียกว่า “call-to-action” หรือการกระตุ้นให้เกิด action ตามเป้าหมายที่วางไว้... ไม่ได้

- - - - - - - - - - -

เอินบอกกับลูกค้าเสมอว่าทุก content ทุกภาพ ทุกป้ายโฆษณา ต้องมีความหมาย ต้องมีเป้าหมายว่าจะให้เกิดอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างการรับรู้แบรนด์ (awareness) การขาย (sale content) หรือแม้กระทั่ง การแบ่งปันความรู้ (knowledge sharing) เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแบรนด์และสาวก ให้เกิดคุณค่ากับแบรนด์ (brand value) การออกแบบ... ถึงสวยงามแค่ไหน ถ้าไม่สามารถสร้าง call-to-action ตามจุดประสงค์ได้ ก็ไม่มีประโยชน์ เหมือนเราเจอคนสวยยืนข้างๆ ก็มอง.. เออๆ สวยเนอะ วางตาไม่ได้เลย แล้วคนสวยคนนั้นก็เดินจากไป โดยที่เราไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร แน่นอนว่าถ้าเป็นคนจริงๆ เราก็อาจเดินเข้าไปขอเบอร์ แต่ในความเป็นจริงของการทำแบรนด์ เราจะรอให้ลูกค้าเดินเข้าหา... เป็นไปได้... แต่ยาก! คนสวยจึงต้องสื่อสาร ต้องพูด ต้องคุย ให้คนรู้จักชื่อเสียงเรียงนาม ต้องแจกนามบัตรไว้ให้คนติดต่องานได้ง่ายๆ หรือต้องทิ้งข้อความบางอย่างไว้ให้คนจดจำ หรืออาจมอบของขวัญบางอย่างไว้ให้ประทับใจ นี่ต่างหาก... คือการออกแบบแบรนด์ที่มีคุณค่า

- - - - - - - - - - -

I say it because I care, KALYAKORN Line At: @kalyakorn www.kalyakorn.com

#ที่ปรึกษาแบรนด์ดิ้งและการออกแบบ #BrandConsultant #DesignConsultant


Good Read
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • Facebook - White Circle
  • Instagram - White Circle
  • YouTube - White Circle
  • Pinterest - White Circle

page created and managed by Kal & Co Consultant Co., Ltd.