The Unchained Coffee Shops

บทเรียนจากเซี่ยงไฮ้

ตอน The Unchained Coffee Shops

กลยุทธ์ต่อสู้ big chain ของร้านกาแฟท้องถิ่น

ตั้งแต่เอินมาเป็นที่ปรึกษาให้แบรนด์ของลูกค้า ซึ่งทำ specialty coffee (กาแฟพิเศษ) ก็มักหาร้านกาแฟ specialty coffee ในที่ต่างๆ เสพค่ะ ในการเดินทางมาที่เซี่ยงไฮ้นี้ก็เช่นกัน และเอินพบว่ากระแสของ specialty coffee ที่นี่ก็กำลังมา ซึ่งร้านที่นี่มีกลยุทธ์ในการแข่งกับ big chain อย่าง starbucks ได้น่าชมทีเดียวค่ะ เพราะร้าน specialty coffee ที่ประสบความสำเร็จที่นี่ มีลูกค้าอุดหนุนหนาแน่นกว่า starbucks หลายสาขาเสียอีก แต่ก็ใช่ว่ามีแค่ specialty coffee นะคะที่สู้ได้ ร้านท้องถิ่นอีกหลายร้านก็สามารถขยายสาขา มีคนต่อคิวรอใช้บริการไม่น้อยทีเดียว สิ่งที่เขาใช้คือ brand strategy แบบที่แบรนด์เล็กเท่านั้นจะทำได้ เพื่อให้ในสิ่งที่แบรนด์ใหญ่ให้ไม่ได้ค่ะ

การเดินทางไปเซี่ยงไฮ้ครั้งนี้ เอินได้พบว่าร้านกาแฟท้องถิ่นนั้น สามารถต่อสู้กับ big chain อย่าง starbucks ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อมาก

เอินเลยนำความรู้จากประสบการณ์ที่เจอ มาวิเคราะห์ด้วยหลักการทำแบรนด์ เพื่อให้แบรนด์เล็กเติบโตด้วยกลยุทธ์ที่แข็งแรงค่ะ โดยแบ่งเป็นข้อๆ ให้อ่านง่ายๆ นะคะ (ˆ_ˆ)

1. Limited Selection but Perfect มีเมนูให้น้อย แต่ทุกเมนูต้องอร่อยมาก แบรนด์เล็กไม่จำเป็นต้องมีทุกอย่าง เพราะอย่างที่เอินเคยบอกเสมอ ว่าเราต้องไม่ขายทุกคน ดังนั้น เราต้องเลือกค่ะว่าเราจะขายใคร และเราต้องขายในสิ่งที่เขาต้องการ ที่สำคัญคือ ในเมนูที่เราเลือกมานั้น ต้องโคตรอร่อย โคตรดี ...ทุกเมนู และต้องดี... ในแบบที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ

2. Homemade & Rare Find

ร้านกาแฟแบรนด์เล็กไม่ควรมีของที่ตลาดแมสคลั่งไคล้หรือถ้ามี... ก็มีได้ไม่มาก นั่นเป็นหน้าที่ของแบรนด์ใหญ่ค่ะ หน้าที่ของแบรนด์เล็กคือหาของที่หายาก ที่ปกติอาจขายกับตลาดแมสไม่ได้

แต่กลับเป็นของที่กลุ่มเป้าหมายของเราอยากได้ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดกาแฟหาโคตรยาก หรือเค๊กโคตรอร่อยสูตรเฉพาะของเรา

3. signature menu

ทุกแบรนด์อาหารและเครื่องดื่ม ต้องมี signature menu ยิ่งเป็นแบรนด์เล็ก... signature menu ยิ่งต้องพิเศษ มันอาจเป็นการปรับมาจากเมนูคลาสสิค ที่คนรู้จักอยู่แล้วก็ได้ แต่ต้องหาวิธีนำเสนอมันใหม่ให้น่าตื่นเต้น ที่ต้องระวังคือ ต้องไม่ออกแบบ signature menu ให้ “ซับซ้อน” เกินเข้าใจ เพราะไม่มีใครอยากสั่งสิ่งที่เขาไม่เข้าใจค่ะ ดังนั้น... จงหา signature menu ที่มีเอกลัษณ์ เข้าใจง่าย และหาได้แค่ที่เรา

4. Small and Cozy

การทำร้านให้น่านั่งไม่จำเป็นต้องใหญ่โตหรูหรา หรือแม้กระทั่งเท่ชิคปี๊ดป๊าด

ในทางกลับกัน หลายครั้งร้านเล็กกลับดูมีเสน่ห์ได้มากกว่า เพราะร้านเล็ก... จัดการง่ายค่ะ เสริมให้มีลูกเล่นได้ง่าย ตกแต่งแต่ละมุมให้ดูดีได้ง่าย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ว่าร้านจะเล็กแค่ไหน... ก็ต้องสบาย ที่นั่ง โต๊ะ แสง ดนตรี บรรยากาศ เราต้องคำนึงถึงทุกอย่าง และจัดการให้ที่เล็กๆ นั้นอยู่สบายที่สุด

5. Stylish Decor

ยังไงเราก็ปฏิเสธไม่ได้ ว่าความสวยงามมีส่วนสำคัญกับความรู้สึก และความรู้สึกประทับใจของลูกค้า ก็เป็นสิ่งที่เราควรสะสมให้ได้มากที่สุด หนึ่งในเครื่องมือสำคัญ ที่จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้าคือการตกแต่ง มันไม่จำเป็นต้องเว่อวังอลังการค่ะ แต่มันควรต้องดูดี มีคอนเซ็ป และมีลูกเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ เหมาะแก่การถ่ายรูปอวดคนอื่น ใน social media เพราะนี่คือ customer behaivor (พฤติกรรมผู้บริโภค) ของคนยุคนี้ ที่เราต้องเรียนรู้และก้าวให้ทันค่ะ

6. Personal relationship

สิ่งที่แบรนด์เล็กเท่านั้นจะทำได้และต้องทำ คือ “ความใกล้ชิด” กับลูกค้าของเรา หนึ่งในการบริการที่เป็นเอกลักษณ์ของ Starbucks คือการเขียนชื่อลูกค้าบนแก้วกาแฟ นี่คือสิ่งที่เขาทำเพื่อจะ “ใกล้ชิด” กับลูกค้า แต่สำหรับแบรนด์เล็กนั้นง่ายดายกว่ามากค่ะ เราไม่จำเป็นต้องเขียนชื่อใครบนแก้ว เพื่อจะทำให้ “รู้สีก” ว่าใกล้ชิด แต่เราสามารถสร้างมิตรภาพกับลูกค้าได้โดยตรง แต่คำว่าใกล้ชิดไม่ได้ความว่า ต้องคุยมากมายกับทุกคนแต่เราต้องสังเกตุทุกคนที่เข้ามาที่ร้าน หาวิธีดูแล... ในแบบที่เหมาะสมกับแบรนด์และถูกใจเขา

7. Location

สำหรับคนส่วนใหญ่ ขอบเขตของร้านเริ่มที่ประตูทางเข้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความรู้สึกและประสบการณ์ของลูกค้า เริ่มตั้งแต่ก่อนจะเปิดประตูร้านของเรา การไปตามหาร้านกาแฟเล็กๆ ชื่อดังในเซี่ยงไฮ้ ทำให้เอินค้นพบความจริงว่า ร้าน... ไม่ได้เริ่มเมื่อตอนเปิดประตูค่ะ พูดง่ายๆ คือ แทนที่จะมองว่าร้านอยู่หลังประตู แต่ต้องมองว่า ทั้ง neighbourhood คือร้านของเรา ดังนั้น การหา location ที่ดี ที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ใจกลางเมืองศูนย์กลางธุรกิจ แต่ต้องมีเหตุและผล มีเรื่องราว มีบรรยากาศ ที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า... หาที่ไหนไม่ได้

8. Unique Experience

สุดท้ายแล้ว... ทุกสิ่งทุกอย่างที่เอินพูดมา ก็คือการใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อสร้าง “ประสบการณ์” ที่เป็นเอกลักษณ์และมีคุณค่าเฉพาะตัว ให้กลุ่มเป้าหมายถูกใจ รู้สึกว่าต้องมา ประทับใจ และอยากกลับมาอีกเรื่อย นี่คือสิ่งสำคัญค่ะ แบรนด์ใหญ่มีข้อดีที่ความเป็นมาตรฐาน แต่ความเป็นมาตรฐานนั้น ก็ทำให้เขาไม่มีพื้นที่ ในการสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ได้มาก ในขณะที่แบรนด์เล็กอย่างเรา... ทำได้

ดังนั้นเราจึงต้องวางแผนให้ดี โดยคำนึงให้รอบด้าน อะไรคือสิ่งที่คนควรรู้สึกเมื่อได้สัมผัสกับแบรนด์เรา อะไรบ้างคือสิ่งที่เราต้องใช้เพื่อสร้างความรู้สึกนั้น ทั้งกาแฟ อาหาร บริการ บรรยากาศ ที่ตั้ง การตกแต่ง การออกแบบ ดนตรี ฯลฯ พูดง่ายๆ คือ เราต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ให้ทุกที่ ทุกมุม ทุกการบริการ ทุกเมนู จะสร้างประสบการณ์ที่ดีและแตกต่างให้กับลูกค้า จนมันกลายเป็นคุณค่าของแบรนด์เรา นี่คือสิ่งที่เรียกว่า “กลยุทธ์”


Good Read
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • Facebook - White Circle
  • Instagram - White Circle
  • YouTube - White Circle
  • Pinterest - White Circle

page created and managed by Kal & Co Consultant Co., Ltd.