page created and managed by Kal & Co Consultant Co., Ltd.

February 28, 2018

Please reload

Recent Posts

Brand Experience

February 28, 2018

1/10
Please reload

Good Read

BRANDING 101 : Purposeful Brand

January 28, 2018

 

หนึ่งในสิ่งที่ย้ำเสมอคือ แบรนด์ต้องมี brand D.N.A. ที่ชัดเจน เพราะการมี D.N.A. ที่ชัดเจนจะทำให้เราสามารถกำหนดกลยุทธ์ได้ชัดเจนไปด้วยค่ะ ที่สำคัญคือมันทำให้เราไม่หลงทาง ไม่เผลอไปทำอะไรที่มัน หลุดแบรนด์ของเรา เอินเพิ่มเติมด้วยว่านอกจาก D.N.A. ของเรา แบรนด์ต้องเข้าใจ D.N.A. ของกลุ่มเป้าหมายด้วย อาจเป็น D.N.A. ที่ตรงกัน หรือต่างกัน ...แต่ที่สำคัญคือต้องเข้ากันได้

 

แต่นอกเหนือไปจาก Brand D.N.A. ซึ่งเป็นรากฐานของแบรนด์แล้ว สิ่งที่แบรนด์ยุคนี้ต้องมี คือเหตุและผลในการคงอยู่ที่มากไปกว่าการขายของ พูดง่ายๆ คือแบรนด์ต้องมีความหมาย ต้องมีคุณค่า ที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายตรึงใจและพร้อมเติบโตไปกับแบรนด์

 

เอินพูดเสมอว่า มีแค่โลโก้ หรือมีแค่ความงามไม่พอ เราจะมีแบรนด์ได้ก็เมื่อเรามีคนจดจำเราได้ รู้ว่ามาที่เราแล้วจะได้รับประสบการณ์แบบไหน แต่แบรนด์ที่จะอยู่ได้ในระยะยาวต้องมีความหมายมากกว่านั้นอีกค่ะ

 

แบรนด์ยุคนี้ต้องมีความหมาย

 

เอินขอเริ่มตรงนี้ดีกว่า ในฐานะคนทำ branding สิ่งที่เอินต้องคำนึงถึงเสมอคือ “แบรนด์นี้มีอยู่เพื่ออะไร เพื่อใคร ช่วยแก้ปัญหา หรือสร้างคุณค่าให้ใครได้บ้าง”

 

ตรงนี้สำคัญนะคะ คนมากมายมักคิดว่าอยากขายอะไร แล้วก็สร้างสินค้าเพื่อมาตอบสนองตัวเอง บางคนอาจเป็นนักธุรกิจที่เก่งขึ้นมา คือดูที่ตลาดว่าขาดอะไร แล้วสร้างสินค้าขึ้นมาเติมเต็มช่องว่างนั้น นักธุรกิจที่เก่งขึ้นมาอีก ดูจากกลุ่มเป้าหมายว่ามีปัญหาอะไร แล้วสร้างสินค้าขึ้นมาช่วยแก้ไขปัญหานั้น

 

แต่คนทำ brand นั้น นอกเหนือไปจากที่มองทั้งหมดที่พูดมา เราต้องมองเพิ่มให้เห็นภาพกว้างที่ชัดขึ้นอีกว่า “แบรนด์นี้มีจุดยืนอย่างไร ที่ตรงไหน เรา.... ยืนอยู่เคียงข้างใคร เรา.... เป็นกระบอกเสียงให้ใคร”

 

 

ความหมายที่แท้จริงของ Brand Purpose

  1. จุดยืน....​ เรายืนอยู่ข้างใคร ใคร... คือพวกของเรา

  2. ที่มาที่ไป....  แบรนด์เกิดขึ้นมาเพราะอะไร

  3. เหตุผลที่มีแบรนด์นี้อยู่ ที่ไม่ใช่การซื้อขาย.... เพื่ออะไร ทำให้ใคร

 

พูดง่ายๆ คือ Brand Purpose จะกำหนดว่าแบรนด์ไม่ใช่เรื่องของเรา แต่มันเกิดมาเพื่อคนอื่น...  อย่างไร เราต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า.... ทำไมโลกนี้ต้องมีแบรนด์เรา เอินขอยกตัวอย่างที่ง่ายที่สุด คือโครงการหรือองค์​กรเพื่อสังคม

 

 

Art for Cancer

 

โครงการที่ชื่อ Art for Cancer ซึ่งก่อตั้งโดย ออย ไอรีล ไตรสารศรี เพื่อนสนิทของเอินซึ่งเป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะที่ 4 ระหว่างที่ออยรักษาตัวอยู่ก็เห็นปัญหามากมายของผู้ป่วยมะเร็ง ทั้งคนที่ไม่มีทุนทรัพย์ คนที่ขาดกำลังใจ และคนที่ขาดความรู้ในการรับมือกับโรคนี้อย่างถูกต้อง ออยจึงตั้งโครงการนี้ขึ้นมา และเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งในด้านต่างๆ และเพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้คนต่อไปได้แม้ในวันที่ตัวเองไม่อยู่แล้ว ออยจึงจับมือกับเบล อดีตผู้ป่วยที่ฝ่าฟันการรักษาจนหายดี เพื่อเปลี่ยนโครงการเล็กๆ นี้ให้กลายเป็น social enterprise เพื่อจะสามารถทำให้องค์กรอยู่อย่างยั่งยืนได้

 

จุดยืนของ Art for Cancer คือ... พื้นที่ข้างผู้ป่วยมะเร็ง

มีที่มาที่ไป.... เพราะเห็นปัญหาจากกระบวนการรักษาของผู้ป่วยมะเร็ง

เหตุผลที่มีแบรนด์นี้อยู่... ก็เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็ง

 

(สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม เข้าไปดูได้ที่เพจ Art for Cancer by Ireal)