YOU ARE YOUR BRAND - Study Case : Italian-Thai BRAND and Its C.E.O.


นาทีนี้คงแทบไม่มีใครยังไม่รู้เรื่องข่าวที่น่าตกใจสำหรับคนทั่วประเทศล่าสุด ที่ผู้บริหารบริษัทมหาชนยักษ์ใหญ่ Italian-Thai ถูกจับหลังลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่ามากมาย ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า!!!!!!!

เราคงไม่จำเป็นต้องพูดถึงความอุกอาจของเคสที่เกิด

เราคงไม่จำเป็นต้องพูดถึงความล้มเหลวของระบบที่เอื้อให้มีคนใช้ความใหญ่โตและ connection ระดับสูงเข้าไปทำผิดกฏหมายได้ถึงขนาดนี้

เราคงไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบเคสนี้กับเคสอีกหลายเคสที่เคยได้ยินได้ฟัง

เราไม่จำเป็นต้องพูดถึงความไม่เท่าเทียมที่ชัดเจนคาตาขนาดนี้....

ถ้าอย่างนั้นแล้ว เอิน... ในฐานะคนทำแบรนด์ได้เรียนรู้อะไรจากเคสนี้บ้าง

สิ่งหนึ่งที่คนเป็นเจ้าของแบรนด์และผู้บริหารมากมายอาจเผลอลืมนึกถึงในบางครั้ง คือเมื่อไหร่ที่เราก้าวออกไปเป็น “แนวหน้า” ขององค์กร หรือเมื่อไหร่ที่เราตัดสินใจจะเป็นเจ้าของแบรนด์แล้ว ~ ไม่ว่าองค์กรนั้นจะเล็กหรือใหญ่ ~ ไม่ว่าเราจะมี presenter หรือเปล่า ~ ไม่ว่าจะมีคนภายนอกรู้จักเราในวันนี้หรือไม่

เรา..... ก็คือแบรนด์

และแบรนด์... ก็คือเรา

แปลว่าอะไรคะ ...ก็แปลว่าไม่ว่าเราจะทำอะไร พูดอะไร ไปที่ไหน treat คนอย่างไร มันคือสิ่งที่จะสะท้อนกลับไปที่ตัวแบรนด์ทั้งสิ้น

ที่สำคัญคือยุคนี้... ยุคที่การสื่อสารทั่วถึงขนาดนี้... คุณ... ไม่... มี... ที่... ให้... หนี...​ หรือแม้จะหลบหลีกความจริง

ที่น่ากลัวกว่านั้นคือ ยุคนี้เป็นยุคที่ online กลายเป็นคลังข้อมูลมหาศาล มันคือหลุมดำที่คุณคอนโทรล outlet มันไม่ได้... เมื่อใดที่เรื่องอะไรมันออกไปถึง online แล้ว... มันจะมีชีวิตของตัวเอง

สมมุติว่ามีข่าวที่แย่ต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ คุณใช้อิทธิพลลบมันออกจาก source ที่ 1 ข่าวเดิมก็จะไปโผล่ที่ source ที่ 2 พอคุณปิด source ที่ 2 อีก มันก็จะยังไปโผล่ที่ 3 ที่ 4 ต่อไปเรื่อยๆ เหมือนท่อน้ำที่แตกแล้วไม่มีวันซ่อมปิดกลับไปเหมือนเดิมได้

เราจึงต้องระวังตัวกว่าที่เคย

เราจึงต้องปรับตั้งแต่ mindset ของเราให้ถูกที่ถูกทาง

เพราะวิธีคิดที่ถูกต้องเท่านั้น...​ จะพาเราไปทำสิ่งที่ถูกต้องแ ละความตั้งใจดีและจริงใจที่แท้จริงเท่านั้น....ที่จะทำให้เราไม่เผลอทำสิ่งที่แย่กับคนอื่น กับสิ่งอื่นที่​ สุดท้าย.... ก็จะย้อนกลับมาทำลายแบรนด์ของตัวเอง

.

วันนี้... คนมากมายคงพร้อมใจกัน search หาชื่อคุณเปรมชัยว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ที่ผ่านมามีข่าวอย่างไร ว่าบริษัทเป็นอย่างไร และสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือความรู้สึกดูแคลน ความไม่เชื่อ หรือแม้กระทั่งความรังเกียจ ได้ก่อตัวขึ้นในใจของคนที่ได้เห็นข่าวและตามไปดูประวัติที่ผ่านมาของคุณเปรมชัย

เพราะเรารู้แล้วว่าภาพลักษณ์ที่ผ่านมานั้น... ไม่จริง เราจึงเคลือบแคลงว่า... สิ่งดีงามอื่นที่เคยได้ยินได้อ่าน... ก็คงจะไม่จริงเช่นเดียวกัน

หลังจากนี้ไป เอินเองก็ไม่มั่นใจว่า Italian-Thai จะจัดการกับสถานการณ์ต่อไปอย่างไร แต่สิ่งที่แน่ใจได้ในวันนี้... คือแบรนด์ของ Italthai นั้น... เสียหายอย่างมหาศาลทั่วประเทศไปเรียบร้อยแล้ว...

หากเรายังไม่รู้จะวัดความเสียหายทางความรู้สึกที่ดูเหมือนเป็นนามธรรมไม่ได้ ก็ลองวัดที่ตัวเลขซึ่งร่วงหล่นของหุ้น Italian-Thai ที่น่าจะทำให้เราเห็นความเสียหายของแบรนด์อันเนื่องมาจากการขาด brand trust ได้เป็นอย่างดี และการที่คุณเปรมชัยได้รับการประกันตัวไวขนาดนี้.... ก็คงยิ่งไม่ช่วยกู้สถานการณ์ด้านแบรนด์ได้เลย


Good Read
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • Facebook - White Circle
  • Instagram - White Circle
  • YouTube - White Circle
  • Pinterest - White Circle

page created and managed by Kal & Co Consultant Co., Ltd.