Xi'An มีอะไรดีย์

บ่องชู้ววววววว ~ เอเวอรี่บ่อดี้ย์อาจพอได้เห็นผ่านๆ ตาไปแล้ว ว่าเมื่อปีใหม่ที่ผ่านมา กัลยกรได้ไปเที่ยว Xi’An (ซีอาน) เมืองเก่าของจีนแต่ก่อน แต่ที่หลายคนอาจยังไม่รู้คือ นี่คือปีที่ 3 ของเราแล้วจ้าาาา ปีแรกอยากไปเที่ยวเมืองโบราณ แต่ยังไม่อิ่ม ปีที่แล้วเลยไปอีกครั้งเพื่อไปเก็บรายละเอียด หลังประทับใจมากมาย ปีนี้เลยขนครอบครัวสามีไปเที่ยวกัน

ตามฉบับสะใภัที่ดีเป็นศรีแก่ครัวเรือนค่าาาาา เหยยยยยย.... แสดงว่า Xi’An ต้องมีอะไรดีย์ ~ งั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า Follow me ค่ะทุกโค้นนนนน ~

อะไรนะคะ ถูกแอบถ่ายไม่รู้ตัวเลย 🤣 แค่กำลังยืนซึมซับบรรยากาศเก๋ๆ เท่านั้นเอง . เอาล่ะ อย่าเสียเวลากับความสวยเอินเลยค่ะ 😝 ไปดูกันเลยว่าซีอานมีอะไรดีย์ ~


1 วัฒนธรรมโบราณ


C'est l'ancienne capitale de la Chine นี่คือเมืองหลวงเก่าแก่ของจีนค่ะทุกโค้นนน ยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของจีนเกิดขึ้นที่นี่ เมืองนี้จึงเป็นต้นกำเนิดของอะไรหลายอย่างในจีน ดังนั้น.... ถ้าเราอยากจะดอมดม (เพื่อ?) ชื่นชมวัฒนธรรมโบราณของจีน ทั้งงานเขียนพู่กันจีน เครื่องประดับหยก ชาก็ต้องมาที่ Xi’An กันค่าาาาาาาาาา ~

2. พิพิธภัณฑ์ ประเทศจีนให้ความสำคัญกับพิพิธภัณฑ์มาก เพราะมันคือแหล่งรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ที่เป็นแหล่งความรู้ชั้นดีให้กับประชาชนของตัวเอง แถมยังสามารถใช้เป็นที่ประกาศศักดาให้ต่างชาติได้เห็น ว่ากูเจ๋งนะเว้ยยยยย นี่ๆๆๆ มีของดีตั้งเท่านี้แหน่ะๆๆๆ ยิ่งกับเมืองประวัติศาสตร์เช่นนี้แล้ว อู้ยยยย... ไม่ต้องห่วงเลยค่ะคู้นนนนน งานพิพิธภัณฑ์ดีย์~ มากกสสสส์~ แนะนำว่าให้เที่ยวที่ Shaanxi History Museum ส่วนที่อื่น ถ้าเป็นคนชอบพิพิธภัณฑ์ เจอที่เล็กที่น้อยก็เข้าไปเถอะข่าาาา รับรองว่าดีย์


3. กำแพงเมือง นี่คือหนึ่งในกำแพงเมืองที่เเก่าแก่ที่สุด ใหญ่ที่สุด และรักษาได้ดีที่สุดในจีน สร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 และมีการบูรณะเรื่อยมา มีจุดท่องเที่ยวคือตรงประตูเมืองด้านใต้ ซึ่งเปิดให้เข้าชมถึงเที่ยงคืน (ก็เดินกันยาวไปค่ะจนกว่าจะขาลาก) ความงามของการมายืนชมวิวบนกำแพงเมือง คือมันทำให้เราเห็นความเก่าแก่ 🏯 ที่ยืนอยู่คู่เมืองใหม่ได้อย่างไม่เคอะเขิน แนะนำให้มาช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตกน่าจะดี เพราะจะได้เห็นวิวกลางวันชัดเจน ได้เห็นพระอาทิตย์คล้อยผ่านกำแพง 🌇 และได้เห็นแสงสีสวยๆ ตอนกลางคืนของเมือง แนะนำทุกคนอย่างดิบดี แต่จะบอกว่าอีนี่ก็ไม่เคยทัน 5555555 เพราะมาแต่หน้าหนาว 🙄😌 พระอาทิตย์ตกเร็วเกิ้นนนนหน้าประตูเมืองค่ะ

ด้านนอกประตูเมืองเป็นคูน้ำล่ะ


4. เส้นก๋วยเตี๋ยวสดและแพะย่าง อาหารของชาวมุสลิมเชื้อสายจีนในซีอาน อูยยยยย แค่พูดถึงก็น้ำยายหยัย

🤤
🤤
🤤 ด้วยความที่เมืองนี้เคยเจริญมาก ก็เหมือนไทยยุคพระนารายณ์กับยุครัชกาลที่ 9 นี้ ที่มีผู้คนจากทั่วสารทิศมาอยู่อาศัย ที่ Xi’An ก็เช่นกันค่ะ ซึ่งกลุ่มคนที่มาตั้งรกราก และยังอยู่อย่างเข้มแข็งมาถึงทุกวันนี้ คือชุมชาวมุสลิมโบราณ จนมีทั้งมัสยิด
🕌 ที่สร้างด้วยหน้าตา สถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณ และอาหารอิสลามที่ผสมผสานกับความเป็นจีนจนลงตัว ดังนั้น พลาดไม่ได้เลยถ้าไปซีอาน คือการไปเดินชิมอาหารที่ตลาดมุสลิม สิ่งที่ต้องกินคือ 🍜 ก๋วยเตี๋ยวจากเส้นสด และ.... เนื้อแพะเสียบไม้ย่าง 🐐🍗🍡 อร่อยยยยยยยสสสส์ มากกกกกก~ ซี่งที่นี่การันตีความแท้โดยการ เอาซี่โครงเนื้อมาแขวนให้ดูกันเลยจ้า อ๊ากกกกกกส์ พูดถึงแล้วอยากกินอีกกกกก~ เอ่อ... เป็นอะไรมากป่าวเหรอคะ อ่ะแฮ่ม... ขออภัยด้วยค่ะ ลืมเก็บอาการไปหน่อย >> เอาผ้าเช็ดน้ำลายแล้วเสยผมมาทัดหูสวยๆ


นอกจากแพะย่างและก๋วยเตี๋ยวแล้ว ที่นี่ก็เป็นแหล่งขายขนมของจีนด้วยนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นแป้งแลเะถั่วค่ะ


5. ถนนวัฒนธรรมโบราณ หรือที่เอินและสามีเรียกกันจนติดปากว่า #ถนนจอหงวน ค่ะ มันคือถนนเล็กๆ เส้นโบราณที่เคยเป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อเตรียมสอบ ซึ่งยังคงเป็นแหล่งขายอุปกรณ์เขียนพู่กันจีน และภาพเขียนจีนมาจนถึงปัจจุบัน 🎨👩🏻‍🎨 ถนนเส้นนี้มีที่สอบจอหงวนด้วยนะ แต่เสียดายที่เข้าไปถ่ายรูปไม่ได้ค่ะ เพราะมันได้กลายเป็นโรงแรมไปแล้ว แนะนำว่าถ้าจะไป ลองหา hostel พัก ในถนนจอหงวนซึ่งอยู่ใกล้ประตูเมืองซึ่งดู จะได้เดินเล่นในถนนวัฒนธรรมได้ง่ายหน่อยค่ะ ส่วนตัวกัลยกรเคยไปพักทั้งใน Hostel น่ารักๆ และโรงแรมชิคๆ ไม่ไกลจากประตูเมือง ชอบทั้งคู่นะคะ ที่พักในซีอานยังไม่แพง เลยได้จ่ายราคาเบาๆแต่ประสบการณ์โอเคย์มากกกกก~ถ่ายด้านในไม่ได้ ก็เลยถ่ายสิงห์หน้าที่สอบมาฝากค่ะ 5555555


ในพิพิธภัณฑ์เล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ๆ ถนนจอหงวนค่ะ

6. ความสะดวกในการเดินทาง ซีอานเป็นเมืองที่เดินทางสะดวกจริงๆ ค่ะ ทั้งจากประเทศไทยเองที่มีไฟลท์บินตรงมากมายและจากซีอานไปที่ท่องเที่ยวสำคัญอื่นๆ เช่น สุสานจิ๋นซีอันโด่งดังและภูเขาเหลียงซาน ส่วนพวกเรานั้นเลือกขึ้นรถไฟความเร็วสูง ไปเที่ยวถ้ำแกะสลัก Longmen (หลงเหมิน) ที่เมือง Luaoyang (ลั่วหยาง) อีกหนึ่งเมืองหลวงเก่าของจีน กระซิบว่าเมื่อก่อนก็เดินทางไม่ง่ายอย่างนี้หรอกค่ะ แต่เดี๋ยวนี้มีรถไฟความเร็วสูงสะอาดรวดเร็ว พาเราไปถึงถ้ำหลงเหมินนี้ในเวลาไม่ถึง 2 ชม. แนะนำว่าถ้าใครมีโอกาสลองไปเที่ยวที่นี่ดูค่ะ วันหลังจะเอาวีดิโอที่ถ่ายกันเล่นๆ มาลงให้ดูนะคะ


7. สุสานจิ๋นซี

มา Xi’An ค่ะคู้นนนนนน ไม่ไปสุสานจิ๋นซีนี่ถือว่าเสียชาติเกิด จิ๋นซีเป็นชื่อภาษาแต้จิ๋ว จริงๆ แล้วชื่อในจีนกลาง คือ Qin Shi Huangdi (ฉิน สื่อ หวงตี้) ถือเป็นปฐมกษัตริย์แห่งประวัติศาสตร์ชาติจีนอันยาวนาน นางขึ้นมาเป็นกษัตริย์ตั้งแต่อายุ 13 แล้วก็เริ่มสร้างสุสานให้ตัวเองเรื่อยมา พออายุได้สามสิบกว่า นางก็เริ่มสร้างหุ่นกองทัพดินเผา เพราะตอนนั้นนางใหญ่โตแล้ว รวมประเทศจีนได้แล้ว และคนสมัยนั้นเชื่อใน after life หรือชีวิตหลังความตาย นางเลยกะว่า ถ้าตายไป ก็จะเอาทั้งกองทัพไปด้วย เพื่อไปขยายจักรวรรดิของนางต่อ งิ นี่ไปครั้งแรกตื่นเต้นมากนะ ทั้งกัลยกรและศิลป์ธรณ์เป็นคนชอบประวัติศาสตร์ เลยรู้เรื่องทั้งจิ๋นซีและตัวสุสานค่อนข้างเยอะ ประกอบกับที่ตอนนั้นยังไม่มีเงินเลยงก 555555 ไม่ยอมจ้างไกด์ไง ปีนี้ไปกันหลายคน หารค่าไกด์ได้ เลยได้รู้อะไรเพิ่มขึ้นอีกเยอะ แนะนำว่าถ้าไม่งกแบบพวกเราและภาษาอังกฤษโอเค ก็จ้างไกด์เถอะ (มีซุ้มให้จ้างตรงนั้นเลย) 5555 ที่นี่ตื่นตาตื่นใจมว๊ากกกกกกกกกกกก เต็มไปด้วยรูปปั้นดินเผาของของทัพจิ๋นซี ได้เห็นความแตกต่างหลากหลายของงานแต่ละชิ้น แถมกองทัพนางจัดเต็ม มีตั้งแต่ทหารต๊อกต๋อย ไปจนถึงพลธนูบ้าง นายพลบ้าง แถมม้าศึกมาด้วย เฮ​้ยยยย~ เจ๋งมากมายยยยยย ว้าวเลย....


สุสานที่นี่แบ่งออกเป็น 4 อาคารตามการขุดพบค่ะ อาคารแรกที่ค้นพบเป็นกองทหารฝ่ายหน้าทัพซ้าย อาคารที่สองคือทัพขวาที่มีพลธนูด้วย ส่วนในรูปนี้คือภายในอาคารสาม ที่สันนิษฐานว่าเป็นหน่วยบัญชาการค่ะ

ทางเดินจากประตูไปสู่ตัวกองทัพดินเผา หนาวมากกกกกกกก ลมแรงมากกกกก แต่ลมแรงแค่ไหนก็ไม่สะทก เส้นผมของศิลป์ธรณ์หรอกค่ะ ของแท้ต้องผมนิ่งดั่งภูผา #แซว ❤️8. ประวัติศาสตร์อารยธรรมจีน อย่างที่เล่าว่านี่คือเมืองหลวงเก่า สมัยรุ่งเรืองมากของจีนโบราณ จึงเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์มากมาย รวมถึงเป็นเมืองที่ให้กำเนิดฮ่องเต้ นักปราชญ์ ศิลปินเก่งๆ หลายคน เมื่อบ้านเมืองเจริญ ศาสนาก็เจริญด้วย ในยุคหนึ่งเมืองนี้จึงเคยมีพระอรหันต์เต็มบ้านเมืองไปหมด อย่างพระถังซัมจั๋งที่คนไทยเคยได้ยินกันมามาก (แบบผิดๆ) ก็มาจากเมืองซีอานเช่นกัน ดังนั้น แทบจะทุกอณูของย่านเมืองเก่าที่ซีอาน จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวน่าเรียนรู้ แถมรัฐบาลที่นี่ยังจัดการอนุรักษ์ และตั้งป้ายให้ความรู้ได้ดีมากด้วย เสียดายแค่ที่บางป้ายไม่มีภาษาอังกฤษอ่ะ


ถนนวัฒนธรรมสายใหม่ ที่รัฐบาลท้องถิ่นจัดสร้างรูปปั้นบุคคลสำคัญ ตั้งแต่แม่ทัพ นักปราชญ์ กวี ศิลปิน รวมไปถึงพระอรหันต์ที่โด่งดังจากซีอาน มาวางประดับเต็มถนนให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษา

ถึงจะเน้นอารยธรรมโบราณ แต่ก็มีหอศิลป์ร่วมสมัยด้วยนะจ๊ะ


บนกำแพงเมืองตอนกลางคืน หันไปฝั่งหนึ่งจะเป็นเมืองเก่า อีกฝั่งจะเป็นเมืองใหม่ค่ะ ได้อารมณ์ดีเหมือนกัน


แถมอีกรูป... เค้าเอง!!!!!! 5555555 แล้วเจอกันใหม่นะคะ คิสๆ เลิฟๆ // ไจ้เจี้ยน // Au Revoir // good bye ลากันให้ครบทุกภาษาเลยค่าาาาาาา#Bonjourโลกที่ใหญ่กว่า #แรดไลฟ์สไตล์ #ธาตุแรด #VoyageinXian

Good Read
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • Facebook - White Circle
  • Instagram - White Circle
  • YouTube - White Circle
  • Pinterest - White Circle

page created and managed by Kal & Co Consultant Co., Ltd.